ข้าวโพดสีรุ้ง!! หลากหลายสีสันขนาดนี้ เป็นภาพแต่งหรือของจริงเนี่ย?

  • H-23

ข้าวโพดที่เราเห็นกันทั่วไปตามท้องตลาดนั้นเราก็คงจะจำได้ว่ามันออกเป็นสีเหลืองนวลๆ ก็เหมือนผักผลไม้หลากหลายชนิดที่มักจะมีอยู่เพียงสีเดียว แต่ในครั้งนี้เราลองมารับรู้ความสวยงามจากข้าวโพด ที่จะช่วยให้คุณได้เปลี่ยนความจำเกี่ยวกับข้าวโพดที่เคยเห็นกันมา

มารู้จักกับข้าวโพดอัญมณีแก้วที่เคยเป็นที่โด่งดังอย่างมากในโลกอินเทอร์เน็ตเมื่อปี 2012 จากที่มีคนได้นำรูปฝักอันเปล่งประกายของมันไปโพสต์ลงในเฟซบุ๊ก

 

.

 

จากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้บริษัทจำหน่ายเมล็ดพันธุ์หายากที่มีชื่อว่า Native Seeds/SEARCH ในรัฐแอริโซนา ประเทศอเมริกา รับรู้ว่าผู้คนมีความต้องการในข้าวโพดสายพันธุ์นี้ จึงได้ทำการขายเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดอัญมณีแก้วในเว็บไซต์ของตัวเอง

 

 

แต่เรื่องราวที่มาของเจ้าข้าวโพดชนิดนั้นมีความโดดเด่นอยู่อย่างมากเมื่อมันเกิดจากคนคนเดียวคือชายหนุ่มที่ชื่อว่า Carl Barnes ปัจจุบันอายุประมาณ 80 ปี และเรื่องราวนี้ถูกบอกเล่าผ่านลูกบุญธรรมของเขา Greg Schoen เกี่ยวกับเรื่องราวที่มาของข้าวโพดชนิดนี้

 

 

เรื่องราวเริ่มจากที่ Barnes ผู้ที่มีสายเลือดเป็นลูกครึ่งชนพื้นเมือง และเป็นชาวไร่ในรัฐโอคลาโฮมาที่คอยปลูกข้าวโพดสายพันธุ์เก่าแก่มาตั้งแต่สมัยยังเป็นวัยรุ่น เพื่อเป็นมรดกให้กับชีวิตของตัวเอง

เขามีความสามารถในการแยกแยะสายพันธุ์อันเก่าแก่ต่างๆ จากการที่เขาเป็นชนพื้นเมืองของอเมริกามาก่อน และมีการแลกเปลี่ยนเมล็ดพันธุ์ต่างๆ มากมายกับคนที่เขาได้พบเจอหรือเพื่อนเขาที่อยู่กันทั่วประเทศ ในช่วงที่มีการเคลื่อนย้ายถิ่นฐานซึ่งในปัจจุบันสถานที่สุดท้ายที่เขาเลือกก็คือโอคลาโฮมานั่นเอง

 

 

ในเวลาเดียวกันนั้น เขาได้เริ่มที่จะคัดเลือก ดูแลรักษา และเพาะปลูกเมล็ดพันธุ์ทั้งหลายโดยเฉพาะซังข้าวโพดที่มีสีสันสวยงามสะดุดตา จนเมื่อเวลาผ่านไปจากการปลูกข้าวโพดสีต่างๆ ผลลัพธ์จึงออกมาเป็นข้าวโพดที่มีสีสายรุ้ง

 

.

 

ต่อมา Schoen ก็ได้มาเจอกับเขาในปี 1994 ตอนที่กำลังเก็บเกี่ยวพืชพื้นเมืองจึงได้โชว์ข้าวโพดสีรุ้งให้ผู้มาเยือนดู จนทำให้ต้องประหลาดใจเป็นอย่างมาก ในปีต่อมาเขาจึงมอบเมล็ดพันธุ์ให้ลูกบุญธรรมในอนาคตของเขา

 

 

ด้วยเวลาที่ผ่านไปก็ทำให้ทั้งคู่กลายเป็นเพื่อนสนิทกันและ Schoen ก็ได้รับตัวอย่างข้าวโพดสีสันสดใสมามากมาย จนเมื่อได้ย้ายไปยังเม็กซิโกก็ยังคงปลูกข้าวโพดพันธุ์นี้อยู่แต่ได้ผลผลิตในจำนวนที่น้อยในช่วงแรกตอนปี 1999

 

 

จากนั้นก็ได้มีการผสมสายพันธุ์ข้าวโพดสีรุ้งเข้ากับสายพันธุ์ดั้งเดิมทำให้เกิดเป็นสายพันธุ์ใหม่ในปี 2005 และในแต่ละปีก็จะได้ข้าวโพดที่มีสีสันและรูปแบบที่สดใสมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ

 

 

จากการบอกเล่า Barnes ได้บอกกับเขาว่าแรกเริ่มเดิมทีข้าวโพดสีรุ้งนั้นคือการข้ามสายพันธุ์ของข้าวโพดถึงสามสายพันธุ์เลยทีเดียวดังนั้น Schoen จึงตั้งชื่อให้กับสีสันที่เกิดขึ้นต่างๆ นั้นไว้ว่า วงเวียนของสี สายรุ้งที่แท้จริง น้ำเงินเข้ม และอีกมากมายเพื่อให้มันมีเอกลักษณ์

 

.

 

ภาพด้านล่างคือภาพที่เป็นที่ฮือฮากันในตอนปี 2012 ที่เขาได้ผสมระหว่างสองสายพันธุ์ในปี 2007 จนในปี 2009 เขาก็ได้ส่งต่อสายพันธุ์มากมายให้กับ Bill McDorman ผู้ซึ่งปัจจุบันเป็นกรรมการบริหารของบริษัท Native Seeds/SEARCH ที่ได้ทำการเปิดขายข้าวโพดอัญมณีในโลกออนไลน์

 

.

 

ถุงเมล็ดพันธุ์นั้นมีราคาอยู่ที่ประมาณ 260 บาทประกอบด้วย 50 เมล็ดได้ผลผลิตอยู่ที่ 100 ถึง 150 ฝักโดยมันสามารถปลูกได้ในทุกที่ที่มีสภาพอากาศอันอบอุ่นสามารถรับแสงแดดได้เต็มที่ และแนะนำให้ปลูกในช่วงหลังจากที่ผ่านฤดูใบไม้ผลิไป

 

.

 

แต่การที่จะกินมันนั้นไม่สามารถกินได้แบบข้าวโพดหวานทั่วไปด้วยเพราะความแข็งของผิวด้านนอกของเม็ดข้าวโพด และด้วยความที่มันมีความเป็นแป้งอย่างมาก จึงมักจะถูกนำไปทำแป้งข้าวโพดหรือแผ่นแป้งกินคู่กับอาหารอื่นๆ ยิ่งไปกว่านั้นก็ยังถูกนำมาทำป็อปคอร์นกันอีกด้วย

 

.

.

.

 

แต่เหตุผลหลักของมันจริงๆ แล้วนั้นคือการมีไว้เพื่อความสวยงาม เหล่าคนสวนทั้งหลายยังคงจะต้องตกใจกับสีสันอันสวยงามของมัน และหากใครอยากได้สีสันใดๆ ก็สามารถเก็บเมล็ดพันธุ์จากฝักที่ปลูกในตอนแรกมาปลูกกันใหม่ได้

 

.

 

นี่คงจะเป็นการเปิดโลกทัศน์ให้กับหลายคนที่อาจไม่เคยเห็นเจ้าข้าวโพดชนิดนี้ แต่อย่างว่า… เอามากินจริงๆ ก็คงยากเนอะ!!

ที่มา: thisisinsider

You may also like...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *