ประสบความสำเร็จในชีวิต ทุกคนสามารถทำได้ แต่ต้องมีคุณสมบัติิอะไรบ้าง ?

  • H-35

บทความที่ผมอ้างอิงมาก็คือ บทความเรื่อง Top 10 Qualities of Highly Successful People ซึ่งเขียนโดย Lolly Daskal ได้ระบุถึงคุณสมบัติของคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตว่าประกอบไปด้วยคุณสมบัติอะไรบ้าง ลองมาดูกันครับ

Drive มีแรงขับและมีพลังในการทำงาน คนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตทุกคนจะเป็นคนที่มีพลังภายในที่คอยขับเคลื่อนตัวเองให้ฝ่าฝันอุปสรรคต่างๆ ไปให้ได้ มีความมุ่งมั่นในตนเองที่จะพาตนเองไปสู่ความสำเร็จตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ และยังมีความสามารถที่จะลุกขึ้นเมื่อประสบกับความล้มเหลวในด้านต่างๆ เพื่อขึ้นมาต่อสู้ใหม่อีกครั้ง อย่างไม่ยอมแพ้อะไรง่ายๆ

Self-Reliance เป็นคนที่สามารถพึ่งพาตนเอง ยืนหยัดด้วยตนเองได้ โดยไม่ต้องอาศัยคนอื่นมากนัก หรืออีกนัยหนึ่งก็คือ สามารถที่จะนำพาตนเองให้ไปสู่เส้นทางที่ถูกต้องได้ โดยที่ไม่ต้องสอบถาม หรือให้คนอื่นคิดให้ตลอดเวลา

Will Power มีพลังใจที่แข็งแกร่ง คนที่ประสบความสำเร็จทุกคน จะเป็นคนที่มีพลังใจที่แข็งแกร่งมาก เมื่อไหร่ที่มีการวางแผน และมีความตั้งใจที่จะทำอะไร ก็จะมุ่งมั่นและยึดมั่นทำให้ได้ตามแผนงาน ไม่ปล่อยให้ความสบายเข้ามามีผลต่อการทำงาน ไม่ผัดวันประกันพรุ่ง เลื่อนสิ่งที่จะทำออกไปเรื่อยๆ โดยยึดความสบายส่วนตัวเป็นเกณฑ์

Patience มีความอดทน คุณสมบัติที่สำคัญอีกประการหนึ่งของคนที่ประสบความสำเร็จก็คือ มีความอดทนอดกลั้น ไม่ใจร้อน รีบร้อน มีความเข้าใจสาเหตุ และผล ของการกระทำ ที่ตนเองได้ทำไป และเข้าใจสาเหตุของความล้มเหลวของตนเอง และอดทนเพียรพยายามต่อสู้ต่อไป เพื่อให้ตนเองประสบความสำเร็จให้ได้

Integrity มีความซื่อสัตย์ต่อตนเองและผู้อื่น คุณสมบัติข้อนี้เป็นคุณสมบัติที่สำคัญอีกประการหนึ่ง ก็คือมีความซื่อสัตย์ พูดอะไรไป ก็ทำตามสิ่งที่ได้พูดไว้ คนที่ประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืน จะเป็นคนที่มีความซื่อสัตย์ต่อตนเองและผู้อื่นอย่างมาก เรื่องนี้จะเป็นตัวสร้างความน่าเชื่อถือในตัวของเราได้อย่างดี

Optimism มองโลกในแง่ดี คนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตนั้น ทุกคนเป็นคนที่มองโลกในแง่ดี เป็นคนที่มองทุกสิ่งด้วยความเป็นไปได้ เป็นคนที่ไม่ปฏิเสธความคิดของคนอื่น แม้ว่าจะเป็นความคิดที่ขัดแย้งกับตนเองก็ตาม แต่ถ้าเป็นความคิดที่ดี ก็จะเปิดใจรับความคิดใหม่ๆ เพื่อนำเอาสิ่งเหล่านี้มาทำให้เกิดขึ้นจริงให้ได้

จากคุณสมบัติข้างต้นที่กล่าวมาทั้งหมด จริงๆ แล้วผมคิดว่าเป็นคุณสมบัติที่เราๆ ท่านๆ ต่างก็รู้กันอยู่แก่ใจดี แต่ทำไมบางคนถึงประสบความสำเร็จมากกว่าบางคน คำตอบก็คือ คนที่รู้ แต่ไม่เคยคิดที่จะลงมือทำมันจริงๆ ยังไงก็ไม่มีทางที่จะประสบความสำเร็จได้เลย

คนที่ประสบความสำเร็จจริงๆ นั้น บางคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตนเองเป็นอย่างที่ว่ามาข้างต้น ก็เพราะตัวเขาเป็นแบบนี้จริงๆ ก็เลยทำให้เขาประสบความสำเร็จมากกว่าคนอื่นนั่นเอง

 

ที่มา : prakal.wordpress.com

You may also like...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *