จากอดีตที่น้อยคนจะรู้ว่าของสิ่งนี้คืออะไร!? พร้อมมาเปิดภาพสุดงง(ชมภาพ)

  • BB-HH-01-02

เทคโนโลยีเป็นสิ่งที่มีการเปลี่ยนแปลงทุกยุคทุกสมัย โดยเฉพาะเมื่อมีเทคโนโลยีที่ใหม่กว่าออกมา แม้แต่เทคโนโลยีที่เจ๋งสุดในตอนนี้ วันข้างหน้ามันอ่าจจะกลายเป็นแค่สิ่งที่ล้าสมัยก็ได้

เช่นเดียวกับสิ่งของต่อไปนี้ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นของใหม่ ทันสมัย และเป็นที่นิยมมาก แต่พอมาถึงยุคปัจจุบัน มันกลายเป็นสิ่งที่เราแทบนึกไม่ออกว่ามันมีไว้ทำอะไรกันแน่

 

1. ไม้จิ้มฟันในอังกฤษปี 1620

เมื่อเทียบกับไม้จิ้มฟันในปัจจุบันแล้ว แทบไม่อยากเชื่อเลยว่านี่คือไม้จิ้มฟัน ซึ่งพอจะเดาได้ว่าคนสมัยนั้นคงใส่ใจเรื่องฟันกันมาก

 

2. กล้องส่องของกองทัพทหารในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

วิธีการใช้กล้องตัวนี้คือ จะเอาไปติดกับตัวนกพิราบแล้วก็ให้มันบินสำรวจพื้นที่ต้องการ อาจฟังดูแปลกๆ แต่สำหรับคนในยุคนั้น นี่คือเทคโนโลยีที่ล้ำมาก

 

กล้องตัวข้างบน เมื่อนำมาติดในตัวนกพิราบแล้ว มันก็จะเป็นประมาณนี้ คือต้องยอมรับว่าคนสมัยก่อนนี้มีความคิดสร้างสรรค์มากเลยนะ

 

3. เก้าอี้พร้อมเครื่องชั่ง

เก้าอี้ที่มาพร้อมเครื่องชั่งนี้ ผู้ออกแบบได้คำนึงถึงปัญหาสุขภาพของคนที่นั่ง นั่นคือเป็นการเตือนผู้คนเมื่อนั่งนานเกินไป ควรจะลุกไปออกไปกำลังกายบ้าง ดังนั้นมันจึงเป็นเก้าอี้ที่ใครได้นั่งจะรู้สึกกังวลนิดๆ ตลอดเวลา

 

4. เข็มฉีดยาสำหรับทำแท้ง

การทำแท้งไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ แต่สังเกตเทคโนโลที่นำมาใช้ในการทำแท้งสิ นึกไม่ออกเลยไปว่ามันใช้ยังไง

 

5. หมวกออกซิเจน

หมวกออกซิเจนนี้จะช่วยให้คุณมีสมาธิในการทำงานมากขึ้น สังเกตตรงช่องตามั้ย มันเป็นช่องเล็กๆ นั้นก็เพื่อให้คุณโฟกันที่งานเพียงอย่างเดียว ที่สำคัญออกซิเจนในถังก็มีจำกัด ซึ่งช่วยให้คุณตื่นตัวและทำงานภายเวลาที่จำกัด

 

6. กรงเด็กยื่นออกจากหน้าต่าง

การทำกรงเด็กแบบนี้ไม่ใช่เพราะความเชื่อเรื่องลี้ลับแต่อย่างใด แต่พ่อแม่ในยุคก่อนทำแบบนี้ เพื่อให้ลูกได้สัมผัสลม แสงแดด และบรรยากาศภายนอกได้อย่างเต็มที่

 

แน่นอนว่า สำหรับเราแล้วมันเป็นเรื่องที่แปลกมาก เพราะเราคิดว่าถ้าอยากให้ลูกสัมผัสบรรยากาศภายนอก ทำไมไม่พาลูกไปเล่นนอกบ้านล่ะ ปลอดภัยและไม่ต้องเสี่ยงแบบนี้ด้วย

 

7. ต้นไม้ที่เต็มไปด้วยเหรียญ

ต้นไม้นี้ถูกเรียกว่า “wishing tree” ครั้งหนึ่งมันเป็นที่นิยมมาก เหมือนกับบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่มีอยู่เกลื่อนในปัจจุบัน เวลาที่ผู้คนต้องการอะไรก็จะนำเหรียญมาปักลงในต้นไม้แล้วก็ขอพรตามต้องการ

 

ไม่ใช่ปักลงไปธรรมดา แต่พวกเขาจะทำให้เป็นระเบียบ เพราะเชื่อว่าทำแบบนี้แล้วจะทำให้ความปรารถนาเป็นจริง

 

8. อุปกรณ์สวมอวัยเพศ

เมื่อหลายปีก่อน ใน New Guinea ผู้ชายชนเผ่าจะสวมสิ่งที่เรียกว่า koteka ซึ่งทำจากน้ำเต้า มันไม่ได้มีความหมายอะไรลึกซึ้ง นอกจากปกปิดอวัยวะเพศเท่านั้นเอง

 

9. แว่นกันแดด

นี่คือแว่นกันแดดโบราณ มันอาจจะช่วยกันแสงแดดได้ก็จริง แต่มันจะทำให้คนสวมแทบจะมองอะไรไม่เห็นเลย ก็ต้องเลือกเอาว่าอยากกันแดด หรืออยากมองเห็นชัดๆ

 

10. ปืนกล้อง

นี่คือ Type 89 ปืนที่ใช้ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 มีกล้องติดมาด้วย ช่วยในการถ่ายภาพเป้าหมาย เพื่อที่ทหารจะยิงได้ถูกเป้า

 

11. ไดร์เป่าผมยุคโบราณ

วิธีใช้ไดร์เป่าผมตัวนี้คือ เติมน้ำร้อนเข้าไปข้างในแล้วก็นำมาลูบผม ดูแล้วไม่ต้องกลัวไฟช็อตไฟดูดแต่อย่างใด แต่มันคงใช้ยากน่าดูเลยหล่ะ นึกไม่ออกเลยว่าถ้าผมยาวหน่อย จะต้องถูนานขนาดไหนกว่าจะแห้ง

 

12. หมวกราชวงศ์ชิงของจีน

ดูเหมือนจะเป็นหมวกแฟนซี แฟชั่นไรงี้ แต่หมวกใบนี้ต้องใส่เฉพาะเวลามีเหตุการณ์สำคัญเท่านั้น

 

13. แท่นบูชาแบบพกพา

นี่คือแท่นบูชาของชาววูดู พวกเขาจะพกติดตัวไปด้วยเวลาเดินทาง เพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาจะทำพิธีบูชาเสมอไม่ว่าจะไปที่ไหน

 

14. ช้อนที่ใช้เลี้ยงหมี

นี่คือช้อนที่ใช้เลี้ยงหมี มีบางกลุ่มบางคนที่เลี้ยงหมีเหมือนกับลูก และพวกเขาก็ใช้ช้อนนี้ป้อนอาหารให้พวกมัน

 

15. ขวดเก็บปลิงที่ใช้ในในทางการแพทย์

ปลิงที่จะเอามาใช้ในทางการแพทย์จะถูกเก็บในขวดลักษณะนี้ แน่นอนว่ามันเป็นอะไรที่แปลกมากสำหรับเรา แต่เมื่อก่อน นี่คือขวดที่ล้ำมาก

 

16. มีดที่ทำจากฟันฉลาม

สมัยก่อน โลหะไม่ได้หากันง่ายๆ ดังนั้นผู้คนจึงใช้ฟันฉลามมาทำเป็นใบมีด สำหรับใช้ป้องกันตัวเมื่อเจอสัตว์ร้าย

 

17. เครื่องพ่นสารเคมีร้ายแรง

เครื่องพ่นสารเคมีนี้ถูกใช้โดยสหรัฐฯ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 วิธีใช้คือสพายตัวถังไว้ข้างหลังเหมือนเป้ แล้วก็พ่นตามจุดต้องการ

 

 

You may also like...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *