ห้ามพลาด!! รายการ “พระเครื่องมหามงคล”ช่วงความเป็นมาของ “เต่านินจา”

  • DFD-01

“ปรมะ มหาโชค” หรือที่วงการพระรู้จักกันในนามของ “เสริฐ เต่านินจา” เซียนพระชื่อดังแห่งเมืองกาญจนบุรี ผู้รอบรู้เรื่องพระเครื่องแขนงต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหรียญพญาเต่าเรือน หลวงปู่หลิว ปัณณโก อดีตเจ้าอาวาสวัดไร่แตงทอง อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม หนึ่งในพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง เจ้าตำรับวัตถุมงคลดังเหรียญพญาเต่าเรือน รวมทั้งพระเครื่องสายเมืองกาญจนบุรีทั้งหมด

ทำให้คนในวงการพระเครื่องให้การยอมรับ

ถือเป็นสายตรงพระเครื่องหลวงปู่หลิว พ่วงดีกรีเป็นกรรมการตัดสินการประกวดพระเครื่องสายหลวงปู่หลิว สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย

เซียนเสริฐเกิดที่ ต.สนามแย้ อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี

เซียนเสริฐกล่าวว่า “การสะสมพระเครื่องต้องเกิดจากความศรัทธา หากเลื่อมใสศรัทธาพระเกจิรูปใด เราก็สะสมวัตถุมงคลของท่านก่อน ด้วยเราสามารถรู้วิธีการสร้าง รู้วัตถุประสงค์และเจตนาการสร้างพระเครื่องของท่าน แต่ถ้าอยากจะเล่นพระเก่าหรือพระเกจิคณาจารย์ยอดนิยมที่มีคุณค่าเพิ่มขึ้น ก็ต้องหาคนที่เราคุยแล้วไว้ใจได้ สามารถรับประกันให้เราได้ เพื่อความสบายใจ ถ้าเกิดพระองค์ที่เราเช่ามานั้นมีปัญหาในภายหลัง”

“เสริฐ เต่านินจา” ชอบศึกษาพระเครื่องตั้งแต่วัยเด็ก พ่อแม่ชอบพามาทำบุญที่วัดไร่แตงทองเป็นประจำ ทำให้มีโอกาสได้เข้ากราบนมัสการหลวงปู่หลิวเป็นพิเศษ

เซียนเสริฐย้อนเล่าเรื่องราวในอดีตว่า “ให้ความสน ใจพระเครื่องมาตั้งแต่สมัยเด็ก เห็นคนอื่นเล่นหาเก็บสะสมพระเครื่อง แต่ตอนนั้นยังไม่สามารถที่จะเก็บสะสมได้อย่างจริงจัง เนื่องจากยังไม่มีทุนรอนเป็นของตัวเอง จึงเริ่มจากเก็บสะสมจากพระเครื่องที่อยู่ในพื้นที่ใกล้บ้าน เพราะหาได้ง่าย รวมทั้งได้รับมอบจากครอบครัว”

ประกอบกับความศรัทธาหลวงปู่หลิว มากด้วยเมตตา พร้อมที่จะช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ได้ยาก ทำให้ท่านมีบุคคลต่างๆ จากทั่วสารทิศให้ความเลื่อมใสศรัทธา ลูกศิษย์ของท่าน มีทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศ เช่น สิงคโปร์ มาเลเซีย บรูไน ฮ่องกง ฯลฯ

วัตถุมงคลของ หลวงพ่อหลิว ปัณณโก เริ่มสร้างประมาณปีพ.ศ.2500 ที่วัดสนามแย้ ในยุคแรกจะเป็นพระเนื้อผงเป็นส่วนใหญ่ โดยเหรียญรูปเหมือนรุ่นแรกออกที่วัดนี้ในปี พ.ศ.2505 วัตถุมงคลของท่านมีหลายรูปแบบทั้งเหรียญ, รูปหล่อลอยองค์, พระบูชา, พระสังกัจจายน์, พระปิดตา

ส่วนเครื่องรางของขลัง เช่น ตะกรุดคาดเอว, จิ้งจกสองหาง, กัณหาชาลี, ล็อกเกต ฯลฯ

ปัจจุบัน เสริฐ เต่านินจา นั้นเป็นที่รู้จักและมีเหรียญพญาเต่าเรือนของหลวงปู่หลิวไว้ในครอบครองถึงพันกว่าเหรียญ มีทุกรุ่น ทุกเนื้อ ให้ลูกค้าได้เลือกเช่าหาบูชา และแนะนำได้ทุกรุ่น

เซียนเสริฐเผยว่า “ผู้ที่เป็นอาจารย์สอนการศึกษาพระเครื่อง คือ โอ้ต บางแพ และกิตติ เมืองกาญจน์ ทั้งสองท่านเริ่มสอนวิธีการดูเหรียญและแยกรุ่น ให้คำแนะนำการศึกษาพระเครื่อง ต้องนึกถึงวิธีการสร้าง อย่างเหรียญพระเก่านั้น เราต้องนึกว่าสมัยก่อนไม่มีตัวตัด พระยุคแรกเป็นพระข้างกระบอก แต่ไม่ใช่จะต้องเป็นกระบอกทุกอัน บางเหรียญมีการเก็บรายละเอียดแทงตะไบ พระเหรียญข้างกระบอกต้องเป็นเหรียญห่วงเชื่อมตลอด เพราะว่าปั๊มหูในตัวไม่ได้ มาถึงเหรียญเป็นข้างเลื่อย จะทำหูในตัวได้เพราะเลื่อยเป็นหู เจาะรูได้ ดังนั้น ข้างปั๊มยุคแรกกับปั๊มปัจจุบันจะไม่เหมือนกัน”

“การเล่นพระเราต้องไม่หยุดนิ่ง ต้องศึกษาหาความรู้ตลอดเวลาและต่อเนื่อง ด้วยปัจจุบันนี้การทำปลอมมีวิวัฒนาการสร้างเลียนแบบที่เหมือนจริงมาก บางครั้งเซียนพระยังผิดพลาดได้ เราต้องรู้ให้ทันมากกว่าหนึ่งก้าว”

 

แขกรับเชิญ  : เซียนเสริฐ เต่านินจา ครบเครื่องพระหลวงปู่หลิว

 

 

You may also like...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *