นักชีววิทยาเผย พืชสามารถรับรู้สิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับตัวมันเอง แต่ไม่อาจรู้สึกเจ็บปวดได้

  • 1-445-1068x601
  • tumblr_n2v25dTzsr1s5xlpjo1_500
  • tumblr_npfavlBycf1u245vzo1_500
  • thaihealth_c_cegkorsuyz59

เมื่อเร็วๆ นี้ทางศาสตราจารย์ Daniel Chamovitz นักชีววิทยาจากมหาวิทยาลัย Tel Aviv University ประเทศอิสราเอลผู้แต่งหนังสือ What a Plant Knows ได้ออกมาเปิดเผยว่าอันที่จริงแล้วพวกต้นไม้ใบหญ้าเองนั้นก็มีความรู้สึกเหมือนกันนะเออ!!

โดยศาสตราจารย์ Chamovitz ได้เปิดเผยว่า จริงๆ แล้วพืชนั้นมีความรู้สึก แต่อย่างไรก็ตามความรู้สึกของพวกมันนั้นเป็นเพียงแค่การรับรู้และไม่มีอะไรที่ซับซ้อนเหมือนกับมนุษย์

“พวกไมยราบและว่านกราบหอยแครงนั้น มีอวัยวะพิเศษที่เรียกว่า pulvinus ที่จะทำหน้าที่ตอบสนองต่อการสัมผัส ซึ่งพืชชนิดอื่นๆ นั้นจะไม่มีอวัยวะที่ว่านี้” นักชีววิทยากล่าว

แต่นอกจากพืชทั้งสองชนิดแล้ว ศาสตรจารย์ Chamovitz ยังได้กล่าวว่าพืชชนิดอื่นๆ ก็มีการรับรู้ได้ด้วยเช่นกัน โดยเขาได้อธิบายว่า เมื่อมีแมลงหรือศัตรูพืชที่พยายามจะกัดกินใบของพืชนั้น พวกมันจะรับรู้ได้ว่ากำลังมีบางอย่างที่ทำร้ายมันอยู่และจะส่งสัญญาณคลื่นไฟฟ้าและเริ่มสร้างกลไกลขึ้นมาเพื่อป้องกันตัวเอง

แต่อย่างไรก็ตามพืชนั้นไม่ได้มีระบบประสาทเหมือนกับมนุษย์ และพวกมันก็ไม่มีโนซิเซ็ปเตอร์ หรือเซลล์ประสาทรับความรู้สึกที่จะตอบสนองต่อความเสียหายและแสดงความรู้สึกเจ็บปวดออกมาเหมือนกับมนุษย์ นั่นหมายความว่าเวลาที่เราตัดกิ่งต้นไม้พวกมันจะไม่รู้สึกเจ็บปวด แต่พวกมันสามารถรับรู้ได้ว่าเกิดอะไรขึ้นอยู่!!

ถึงแม้ว่าจะไม่มีความรู้สึกเจ็บปวด แต่อย่างไรก็ตามพวกมันยังคงมีวิวัฒนาการเพื่อความอยู่รอด ซึ่งเป็นพื้นฐานของสิ่งมีชีวิตทั่วๆ ไป

“สิ่งมีชีวิตทุกชนิดพยายามที่จะดำรงเผาพันธุ์ให้อยู่รอดให้ได้ ไม่ว่าพวกมันจะรู้สึกเจ็บปวดหรือไม่ก็ตาม เหมือนกับต้นไม้ที่อยู่บนยอดเขาก็จะมีกิ่งก้านและใบที่น้อยกว่าต้นไม้ต้นอื่นๆ เพื่อลดแรงต้านของลงนั่นเอง” ศาสตราจารย์ Chamovitz กล่าว

ขอบคุณที่มา vice

You may also like...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *