“หอมมะลิไทย” คว้าแชมป์ “รสชาติดี”ที่สุดในโลก

  • Fragrance-of-Jasmine-Rice-01-1-858x338
  • UTB8xLRNldoSdeJk43Owq6ya4XXaH
  • ข้าวหอมมะลิ-800x445

ปลื้ม ข้าวหอมมะลิไทยคว้าแชมป์โลกข้าวรสชาติดีที่สุดในโลกมาครองเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน ส่งผลให้ไทยทำสถิติครองแชมป์เป็นครั้งที่ 5 เหนือประเทศคู่แข่ง

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า จากการจัดประกวดข้าวดีเด่นโลก (The World’s Best Rice 2017) ครั้งที่ 9 ที่มาเก๊า โดยองค์กร The Rice Trader ซึ่งเป็นองค์กรต่างประเทศ ที่ให้บริการข้อมูลข่าวสารเชิงลึกเกี่ยวกับอุตสาหกรรมข้าวโลก ปรากฏว่า ข้าวหอมมะลิไทยสามารถคว้าแชมป์ข้าวที่รสชาติดีที่สุดในโลกมาครองอีกหนึ่งสมัย โดยข้าวหอมของประเทศกัมพูชา ได้อันดับที่ 2 และข้าว ST24 ของประเทศเวียดนาม ได้อันดับที่ 3

จากการประกวดดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าข้าวหอมมะลิไทยเป็นข้าวหอมที่ดีที่สุดในโลกมีคุณภาพมาตรฐานเป็นที่ยอมรับในระดับสากลและยังคงรักษามาตรฐานเอาไว้ได้ หลังจากเมื่อปี 2016 ข้าวหอมมะลิไทยได้ทวงตำแหน่งแชมป์กลับคืนมาและยังคงรักษาแชมป์ได้อีกในปีนี้

ทั้งนี้ การชนะการประกวดในครั้งนี้ ทำให้ข้าวหอมมะลิไทยเป็นแชมป์ข้าวที่รสชาติดีที่สุดในโลกรวมกันถึง 5 สมัย จากการประกวดทั้งหมด 9 ครั้ง ซึ่งเริ่มต้นจัดครั้งแรกตั้งแต่ปี 2552 ณ เมืองเซบู สาธารณรัฐฟิลิปปินส์และจะจัดหมุนเวียนไปตามประเทศที่ปลูกข้าวเป็นหลัก โดยจะมีคณะกรรมการตัดสินเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านอาหาร สมาคมบริษัทที่ปรึกษาเกี่ยวกับการทำอาหารในสหรัฐฯ และพ่อครัวที่มีชื่อเสียงในระดับสากลจากประเทศต่างๆ เข้าร่วมเป็นกรรมการ โดยใช้เกณฑ์การตัดสิน 4 ด้านหลัก ได้แก่ ด้านกลิ่น รสชาติ ความเหนียวนุ่ม และรูปร่างลักษณะ โดยใช้วิธีตัดสินแบบการทดสอบด้วย Blind Testing ซึ่งไม่ให้กรรมการทราบว่าเป็นข้าวของประเทศใด จากนั้นให้ลงคะแนน และนำผลคะแนนมาตัดสิน

สำหรับกระทรวงพาณิชย์จะดำเนินการสร้างความเชื่อมั่นรักษาคุณภาพและดูแลมาตรฐานข้าวหอมมะลิไทยอย่างเข้มงวดต่อไป รวมทั้งจะมีการเดินหน้าประชาสัมพันธ์ข้าวหอมมะลิไทยให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายในตลาดโลกเพิ่มมากขึ้น

ในส่วนแผนการรักษาคุณภาพมาตรฐานข้าวหอมมะลิไทย จะเดินหน้าสร้างองค์ความรู้ให้เกษตรกรเพื่อปลูกข้าวคุณภาพดี เก็บเกี่ยวในช่วงที่เหมาะสม ด้านการขยายช่องทางการตลาดจะดำเนินการทั้งช่องทางปกติ และ Online การจัดคณะผู้แทนการค้าเดินทางเยือนประเทศลูกค้าเป้าหมาย เช่น ฮ่องกง สิงคโปร์ จีน สหรัฐฯเพื่อเจรจาขยายตลาดข้าว และการเข้าร่วมงานแสดงสินค้าสำคัญ เพื่อส่งเสริมประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ข้าวไทย และการจัดงานแสดงสินค้าระดับนานาชาติในไทย เป็นต้น

ด้านสถานการณ์ข้าวหอมมะลิไทยในปีการเพาะปลูก 2560/61 จากการลงพื้นที่ศึกษา พบว่าภาพรวมผลผลิตข้าวหอมมะลิไทยดีขึ้น ส่งผลให้ข้าวหอมมะลิไทยที่จะออกสู่ตลาดมีคุณภาพดีและมีความหอมสูงเป็นที่ต้องการของตลาดในต่างประเทศ อันจะส่งผลให้เกษตรกรชาวนาสามารถขายข้าวเปลือกในราคาที่ดีขึ้นด้วย

ขณะที่สถานการณ์ส่งออกพบว่า ในปี 2560 (มกราคม – กันยายน) มีปริมาณส่งออกข้าวหอมมะลิไทย (ต้นข้าว) 1,190,142 ตัน เพิ่มขึ้นจากปีช่วงเดียวกันของปี 2559 ที่มีปริมาณส่งออก 1,054,951 ตัน หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 12.81 โดยราคาส่งออกเฉลี่ยปัจจุบันอยู่ที่ 940 เหรียญสหรัฐฯ ต่อตัน สูงขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีราคาส่งออกเฉลี่ยอยู่ที่ 650 – 700 เหรียญสหรัฐต่อตัน ตลาดส่งออกได้แก่ สหรัฐฯ (ร้อยละ 27.42) จีน (ร้อยละ 11.69 ) และฮ่องกง (ร้อยละ 11.59)

ขอบคุณที่มา: http://www.thaiquote.org

You may also like...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *