สุภาพดี แถมอิ่มบุญ “ด้วยการกินเจ”

  • อาหารเจ

          เพราะคนสมัยนี้ใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น

ทำให้การกินเจที่มีหลักสำคัญคือการละเว้นเนื้อสัตว์ได้รับความนิยมขึ้นทุกปี
จนกลายเป็นหนึ่งในเทรนด์ของคนรักสุขภาพไปซะแล้ว ก็ไม่แปลกหรอกเนอะ
เพราะการกินเจไม่ได้แค่ทำให้เรารู้สึกอิ่มบุญเท่านั้น
แต่สุขภาพร่างกายของเราจะได้รับประโยชน์จากการทานอาหารเจที่มีทั้งผัก
ผลไม้และธัญพืชไปแบบเต็ม ๆ
อย่ารอช้า ตามมาเก็บเกี่ยวความรู้เรื่องประโยชน์การกินเจที่มีต่อสุขภาพไปด้วยกันเลยค่ะ 

กินเจช่วยให้อวัยวะภายในได้หยุดพัก
 

อาหารเจส่วนใหญ่จะเน้นพืชผักเป็นหลัก ผสมกับอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต
และโปรตีนจากถั่วซึ่งย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์และไขมันมาก
จึงทำให้ระบบย่อยอาหารได้หยุดพักจากการทำงานหนัก ๆ มาตลอดทั้งปี
ทั้งกระเพาะอาหาร ลำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่ ถุงน้ำดี
ก็จะมีความแข็งแรงมากขึ้นด้วย

ล้างพิษให้ร่างกาย

ผัก ผลไม้ที่เราทานนอกจากจะย่อยง่ายแล้ว
ยังเป็นกากใยชั้นเลิศที่ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายและการย่อยอาหารของเราทำงานได้ดี เมื่อทานเข้าไปมาก ๆ
ก็จะช่วยขับของเสียและสารพิษที่ตกค้างอยู่ในร่างกายของเราออกมา
ทั้งยังช่วยแก้ปัญหาท้องผูกที่เป็นปัญหาเรื้อรังสั่งสมมานานของใครหลายคนที่ชอบทานเนื้อ

ลดความเสี่ยงโรคร้าย

ไม่ว่าจะเป็นโรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดและสมอง
ไขมันอุดตันในเส้นเลือด ริดสีดวงทวาร โรคเกาต์ ฯลฯ ต้องชิดซ้าย
ถ้าเราทานอาหารเจเป็นประจำ
เพราะอาหารเจจำพวกผัก ผลไม้มีเส้นใยอาหารที่ช่วยป้องกันมะเร็ง
ช่วยลดคอเลสเตอรอล ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
ต่างจากอาหารจำพวกเนื้อแดงและไขมันที่เต็มไปด้วยไขมันที่ไม่ดีและคอเลสเตอรอลตัวร้ายที่คุกคามสุขภาพของเรา

อาหารเจ

ผิวพรรณเปล่งปลั่งขึ้น

ใครจะเชื่อว่าการกินเจก็ช่วยให้ผิวพรรณสดชื่นขึ้นได้
แต่นี่เป็นความจริงอย่างมิต้องคลางแคลงใจเลย เพราะวิตามิน แร่ธาตุ
สารต้านอนุมูลอิสระและสารพัดสารพฤกษเคมีในผัก ผลไม้ต่าง ๆ
ยิ่งทานมากก็ยิ่งช่วยบำรุงผิวพรรณให้ดูเปล่งปลั่ง สดใส
ไม่หย่อนคล้อยก่อนวัยอีกด้วย

ไม่เจ็บไม่ป่วยง่าย

เมื่อรับประทานอาหารเจเป็นประจำ
จะทำให้เลือดได้รับการฟอกให้สะอาดขึ้นเรื่อย ๆ มีผลให้เซลล์ต่าง ๆ
ในร่างกายเสื่อมสลายช้าลง เราจะรู้สึกว่าตัวเองแข็งแรงและมีสุขภาพดีขึ้น
ไม่เจ็บไม่ป่วยง่าย ๆ เหมือนเดิมอีกแล้วล่ะ
 
ลดความอ้วนก็ได้ (ถ้ารู้จักเลือก)

ถึงแม้ว่าอาหารเจจะเน้นทานผักและธัญพืช แต่ก็มีแป้งด้วย
แล้วยิ่งเราเลือกหม่ำเมนูที่ใช้น้ำมันผัด ๆ ทอด ๆ
หรือปรุงรสด้วยน้ำตาลมากเกินไป
ก็ไม่ต้องคิดเลยว่าอาหารเจของเราจะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่จะช่วยลดความอ้วนได้ยังไง
ดังนั้นถ้าอยากจะเห็นน้ำหนักที่ลดลงเมื่อทานอาหารเจไปได้สักพัก
ก็ต้องเลือกกินเจให้ผอมตามนี้

– เลือกกินข้าวหรือแป้งที่ไม่ขัดขาว เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีท ลูกเดือย ธัญพืชต่าง ๆ

– เลือกผักใบมากกว่าพืชหัว เพราะผักใบมีคาร์โบไฮเดรตที่น้อยกว่าพืชหัวมาก
ดังนั้น
การกินผักใบจะทำให้เราได้พลังงานและปริมาณแป้งน้อยกว่าจึงไม่ทำให้อ้วน

– เลือกกินของนึ่ง ต้ม ตุ๋น ดีกว่าของทอดและผัด เพราะช่วยให้เลี่ยงการกินน้ำมัน ซึ่งมีไขมันอยู่สูง

– กินหวานให้น้อยลง ไม่ใช่ว่าเมื่อคุณกินเจแล้วจะสามารถกินขนมหวานได้เต็มที่
เพราะไม่ว่าจะเป็นอาหารเจหรือไม่เจ
ถ้ามีความหวานและผสมน้ำตาลอยู่มากก็อ้วนได้ไม่ต่างกัน

– ดื่มนมถั่วเหลืองไม่เกินวันละ 2-3 กล่อง

– ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอควบคู่ไปกับการทานอาหาร

 

ผักผลไม้

รู้ไว้ใช่ว่า :

– หากจะกินเจให้ได้สุขภาพดี ควรเลือกทานผัก ผลไม้ให้ครบ 5 สี และทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

– เลี่ยงอาหารที่มีเกลือเป็นส่วนประกอบมาก ๆ หรือมีการปรุงรสด้วยซอส
เต้าเจี้ยว เพราะเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง รวมทั้งอาหารมัน ๆ
และอาหารที่มีรสจัดมาก ๆ

– เด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ไม่ควรกินเจ เพราะเป็นวัยที่กำลังเจริญเติบโต
อาจเสี่ยงต่อการขาดสารอาหารสำคัญที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย
แต่หากต้องการกินเจ ก็ต้องให้ทานไข่และนมด้วย

          ข้อดีของการกินเจมีมากมายขนาดนี้ ใครไม่เคยกินเจเลย ปีนี้จะลองเปลี่ยนใจมากินเจดูบ้างก็เริ่มเลยค่ะ เครดิต kapook.com      

 

You may also like...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *