“ชิ้นเดียวไม่เคยพอ”ทำไมเราถึงกินขนมกรุบกรอบได้เรื่อยๆ

  • P1_41
  • P1_41
  • P2_39

มีเหตุผลทางวิทยาศาสตร์และจิตวิทยาที่ช่วยอธิบายได้ว่าทำไมเราถึงกินขนมกรุบกรอบได้เรื่อย ๆ ถึงขั้นที่หยุดกินไม่ได้ โดยเฉพาะกับพวกมันฝรั่งทอด

 

 “ชิ้นเดียวไม่เคยพอ” หลายคนต้องใช้สโลแกนนี้กับพฤติกรรมการกินขนมของตัวเอง ยิ่งกับพวกมันฝรั่งแผ่นทอดกรอบหรือเฟรนช์ฟราย หยิบกินชิ้นแรกเมื่อไรแป๊บ ๆ ก็หมดถุงเป็นประจำ เอ้า  ! ใครอยากรู้บ้างว่าทำไมเราถึงหยุดกินมันฝรั่งทอดไม่ได้ เรามีคำตอบมาให้อ่านแล้วตรงนี้
          จากการทดลองทางวิทยาศาสตร์กับอาสาสมัครทำให้โลกได้รู้ถึงสาเหตุของการหยุดกินมันฝรั่งทอดไม่ได้ โดยนักวิทยาศาสตร์ได้เปรียบเทียบระหว่างอาหารไขมันสูง คาร์โบไฮเดรตสูง และโซเดียมสูง ซึ่งพบว่า คนจะกินอาหารที่มีโซเดียมสูงได้เยอะมากกว่าอาหารตัวเลือกอื่น ๆ โดยคำอธิบายก็คือ โซเดียมหรือเกลือเป็นเครื่องปรุงรสที่ทำให้สมองรู้สึกพอใจ ส่งผลให้เกิดความรู้สึกอยากกินต่อไปเรื่อย ๆ ได้ไม่รู้จักจบสิ้น ในขณะที่อาหารที่มีไขมันสูงกินมาก ๆ ก็เลี่ยน ส่วนอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูงกินมากก็อิ่มเร็วนั่นเอง
          ส่วนทางจิตวิทยาก็ได้คำตอบที่คล้าย ๆ กันค่ะ โดยนักจิตวิทยาโบ้ยความผิดนี้ให้กับโซเดียมด้วยเช่นกัน คำอธิบายก็คือ การลิ้มรสเกลือจะกระตุ้นให้สมองหลั่งสารโดพามีนออกมา ซึ่งสารตัวนี้เป็นสารที่ทำให้รู้สึกอิ่มเอม มีความสุข ในขณะที่กินมันฝรั่งทอดกรอบจึงเป็นช่วงเวลาที่แฮปปี้มาก ๆ คราวนี้ก็กินเพลินเกินจะหยุดเลยยังไงล่ะ

ได้รู้คำตอบกันไปแล้วเชื่อว่าบางคนถึงกับตบเข่าฉาด ! เพราะอย่างนี้ไงโลกเราถึงมีซอส มีน้ำจิ้ม มีเครื่องปรุงรสเอาไว้เพิ่มรสชาติอาหาร และใครที่กินข้าวก็ต้องราดน้ำปลาพริก ลองหยุดเติมความเค็มให้ชีวิตดูบ้างก็ดีนะคะ เผื่อเราอาจจะหยุดกินมันฝรั่งทอดเยอะ ๆ บ่อย ๆ ได้บ้าง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
Time
Reader’s digest

You may also like...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *