ความรู้เรื่องโรค ความดันโลหิตสูง

 • ความดันโลหิตสูง-01
โรคความดันโลหิตสูง เป็นโรคที่ได้รับการขนานนามว่า “เพชฌฆาตเงียบ” เนื่องจากมีความรุนแรงถึงแก่ชีวิตหากไม่ได้รับการวินิจฉัยแต่เนิ่น ทั้งนี้อันตรายของโรคได้แก่การที่หัวใจต้องรับภาระหนักกว่าปกติ จนนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนหลายประการ อาทิ กล้ามเนื้อหัวใจหนาขึ้น หัวใจวาย และไตได้รับความเสียหาย แต่ที่ร้ายแรงที่สุดก็คือ การที่ภาวะแทรกซ้อนเหล่านี้ดำเนินไปอย่างเงียบเชียบโดยไม่มีสัญญาณบ่งชี้ใดๆ เลย
โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ เป็นโรงพยาบาลใจกลางกรุงเทพมหานครที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ โดยเฉพาะการเป็นโรงพยาบาลแห่งแรกของเอเชีย ที่ได้รับการรับรองจาก JCI (Joint Commission International) ซึ่งเป็นองค์กรที่ให้การรับรองมาตรฐานโรงพยาบาลชั้นนำทั่วโลกทั้งในยุโรป อเมริกาใต้ และตะวันออกกลาง ตั้งแต่ปี พ.ศ.2545 คุณจึงมั่นใจได้ว่า จะได้รับบริการที่เป็นเลิศจากโรงพยาบาลที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก
 

การจัดการกับโรคความดันโลหิตสูง อีกก้าวของพัฒนาการ

โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ช่วยให้คุณรับมือกับโรคความดันโลหิตสูงได้ด้วย 5 บริการหลัก ดังต่อไปนี้
 1. การตรวจและวินิจฉัย
หนทางเดียวที่คุณจะทราบได้ว่ามีอาการของโรคความดันโลหิตสูงก็คือ การตรวจวัดความดันโลหิต ซึ่งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากหลากสาขาวิชาของเราได้ร่วมมือกันในการออกแบบโปรแกรมการตรวจสอบและประเมินผลของคุณ
 1. การบำบัดด้วยยา

ตัวยาที่ใช้ควบคุมความดันโลหิตและป้องกันอาการเกี่ยวข้องอื่นๆ อย่างได้ผลนั้นมีอยู่เป็นจำนวนมาก เภสัชกรของเราจะช่วยให้คุณเข้าใจการทำงานของยาแต่ละขนาน ตอบข้อสงสัย และตรวจสอบปัญหาต่างๆ ที่อาจเกิดจากการใช้ยา เช่น ปฏิกิริยาระหว่างยา หรือการใช้ยาซ้ำซ้อน

 1. กายภาพบำบัด

ทีมกายภาพบำบัดของโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์จะประเมินอาการของคุณ ก่อนจะออกแบบโปรแกรมออกกำลังกายเฉพาะบุคคลขึ้นมา เพื่อให้คุณสามารถนำไปปฏิบัติได้เองอย่างปลอดภัยและเหมาะสม ซึ่งการออกกำลังกายตามโปรแกรมเพียงครั้งเดียวจะช่วยลดความดันโลหิตลงได้ทันที และเห็นผลชัดเจนเกือบตลอดทั้งวัน ดังนั้น หากปฏิบัติติดต่อกันอย่างสม่ำเสมอก็จะช่วยให้ได้ผลดีมากยิ่งขึ้น

 1. การวางแผนทางโภชนาการ

ทีมโภชนากร เป็นอีกทีมหนึ่งของเราที่พร้อมให้บริการข้อมูล และช่วยในการวางแผนพัฒนารูปแบบการใช้ชีวิตด้วยการเลือกบริโภคอาหารที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย รวมถึงติดตามผลเพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะสามารถปฏิบัติตามแผนที่วางไว้ได้

 1. การตรวจเช็คตนเอง

การรักษาความดันโลหิตให้อยู่ในระดับที่ปลอดภัยนั้น จำเป็นต้องตรวจวัดอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งเจ้าหน้าที่ของเราจะช่วยให้คุณสามารถวัดความดันโลหิตได้ด้วยตัวเองที่บ้าน เพื่อความสะดวกในการติดตามความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน โดยแพทย์สามารถใช้ข้อมูลนี้ในการตรวจสอบประสิทธิภาพของตัวยาที่คุณใช้อยู่ นอกจากนี้ การวัดความดันโลหิตด้วยตัวเองยังทำให้คุณได้มีส่วนร่วมในการรักษาสุขภาพของตนเองอีกด้วย

มากกว่าผู้เชี่ยวชาญโรคหัวใจ

เพราะโรคความดันโลหิตสูงไม่ได้เกี่ยวข้องเฉพาะกับหัวใจเท่านั้น โปรแกรมการรักษาเราจึงยึดหลักการทำงานเป็นทีมในการรักษาและจัดการกับสาเหตุของโรค โดยทีมงานจะประกอบไปด้วย:
 1. อายุรแพทย์
 2. แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคไต
 3. แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคหัวใจ
 4. แพทย์ผู้เชี่ยวชาญระบบต่อมไร้ท่อ
 5. โภชนากร
 6. นักกายภาพบำบัด
 7. เภสัชกร
 8. พยาบาลผู้ประสานงาน

 สินค้าที่เกี่ยวข้อง

คลิก!

You may also like...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *